Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

Phần I: Hệ thống phun diesel điện tử


1. Sự phát triển của hệ thống nhiên liệu Common-Rail.
Động cơ Diesel được dùng cho xe du lịch ngày càng nhiều. Hạn chế lớn nhất cho khả năng ứng dụng nó trong lĩnh vực này là tiếng ồn đặc biệt là ở động cơ Diesel phun trực tiếp (buồng cháy thống nhất). Song với yêu cầu ngày càng cao về giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí xả thì động cơ Diesel phun trực tiếp, tăng áp cao ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xe du lịch.
Sự hình thành hỗn hợp cháy đặc biệt ở động cơ Diesel phun trực tiếp phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình phun nhiên liệu. Hệ thống nhiên liệu dùng cho động cơ Diesel cho đến nay chủ yếu là kiểu Bosch bao gồm cặp piston- xylanh, đường ống dẫn dầu cao áp, vòi phun đã không thoả mãn được các yêu cầu trên do có những nhược điểm:
+ Chất lượng quá trình phun phụ thuộc phần lớn vào độ chính xác chế tạo và lắp ráp của các bộ đôi.
+ Ở tốc độ vòng quay nhỏ áp suất phun thấp.
+ Khó khăn trong việc điều chỉnh lượng nhiên liệu phun, thời điểm bắt đầu phun và thời gian phun hợp lý.
+ Thời gian phun chính phụ thuộc vào biên dạng cam của bơm cao áp.
Vào giữa những năm 80 Fiat đã đi sâu nghiên cứu cải tiến hệ thống nhiên liệu dùng cho động cơ Diesel nhằm thoả mãn các yêu cầu sau:
+ Tiêu hao nhiên liệu thấp.
+ Cải thiện đặc tính công suất của động cơ Diesel, để có mô-men lớn ở số vòng quay nhỏ.
+ Cải thiện đặc tính khởi động lạnh.
+ Giảm tiếng ồn do cháy gây ra do .
+ Đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về khí xả.
Năm 1993 hệ thống nhiên liệu mới đã thành công trong thí nghiệm và nhờ kết hợp với hãng Robert Bosch năm 1997 hệ thống nhiên liệu mới cho động cơ Diesel được gọi là Common Rail (hệ thống nhiên liệu tích áp) được sản xuất hàng loạt.
Hệ thống Common Rail là hệ thống phun kiểu tích áp. Trong hệ thống Common Rail thì việc tạo áp suất và phun nhiên liệu là tách biệt nhau, một bơm cao áp riêng biệt được đặt trong thân máy tạo ra áp suất liên tục, áp suất này chuyển tới và được tích lại trong Rail cung cấp tới các vòi phun theo thứ tự làm việc của các xylanh.
ECU điều khiển lượng nhiên liệu phun và thời điểm phun một cách chính xác bằng cách sử dụng các van điện từ (Solenoid).
Các ưu điểm của hệ thống Com mon Rail:
- Khoảng làm việc của áp suất phun rất rộng được lấy trong vùng đặc tính.
- Áp suất phun cao ở mọi chế độ tốc độ.
- Chia lượng nhiên liệu phun làm hai (hay nhiều lần), lần một gọi là phun mồi lần hai là phun chính vì vậy mà nhờ có lần phun mồi nên động cơ cháy êm hơn .
- Thay đổi dễ dàng thời điểm bắt đầu phun, thời gian phun và lượng nhiên liệu phun.
- Có nhiều tiềm năng cho xu hướng phát triển động cơ Diesel trong tương lai dựa trên tính linh hoạt của việc phun nhiên liệu.
Với các ưu điểm nổi trội này hệ thống nhiên liệu Common Rail hiện nay đã được dùng cho động cơ Diesel không những cho động cơ xe du lịch mà còn sử dụng cho động cơ xe tải và cả động cơ cỡ lớn của tàu hoả, tàu thủy.
Sưu tầm(còn nữa)

Giới thiệu Mars Group
Thành lập năm 2003, Mars Group hoạt động trong lĩnh vực Tổ Chức Sự Kiện & cung cấp Quà Tặng & Vật Dụng Quảng Cáo. Sứ mệnh của Mars Group là mang đến cho khách hàng sự thỏa mãn cao nhất thông qua những giải pháp về sản phẩm và dịch vụ chất lượng.
Cam kết với sứ mệnh này, Mars Group tuân theo 4 nguyên tắc  như sau:
Định hướng khách hàng / Liên tục đổi mới/ Làm đúng ngay từ đầu/ Luôn tiên phong!

Liên hệ:
Địa chỉ: Số 11 đường 10 Trần Não, khu phố 4, phường Bình An, quận 2, TP HCM
Điện thoại: (84-8) 37407155
Email: info@mars-vn.com

3 nhận xét: